Lịch sử hình thành và những điều cần biết về lò vi sóng

Lịch sử hình thành và những điều cần biết về lò vi sóngViệc nấu nướng thực phẩm bằng lò vi sóng ngày nay là một công việc khá quen thuộc đối với hầu hết các bà nội trợ ở nước ta. Cụm danh từ “lò vi sóng” hay sửa chữa lò vi sóng khi nghe qua hẳn mọi người đều thấy rất thường nhật, rất gần gũi song có mấy ai biết được đằng sau nó là một câu chuyên rất ngẫu nhiên, rất hích về lịch sử ra đời của nó

Cùng tìm hiểu về lịch sử lò vi sóng

Cũng như rất nhiều những phát minh khoa học được tạo nên từ những nhận xét tình cờ khác, lò vi sóng được phát hiện, khi một nghiên cứu gia đói bụng, bực mình vì thỏi Socola trong túi bị chảy mềm trong lúc ông đang làm việc với một dụng cụ điện tử. Đó là viện kỹ sư tự học Percy Spender của công ty Raytheron Corporation.
Vào một ngày làm việc thường ngày của năm 1046, ông Spencer được công ty giao cho việc nghiên cứu về phóng xạ của ống từ trường Magnetron, ống này được nước Anh sáng chế và dùng năm 1040 ở Châu Âu, trong Đại chiến thế giới lần thứ 2, để phát hiện quân đội Quốc Xã Đức.
Đang làm việc, ông Spencer thấy đói bụng, thò tay vào túi để lấy thỏi Socola mà bà vợ đưa cho hồi sáng, thì cục kẹo đã mềm nhũn, không ăn được. Ông ta bực mình, nhưng một câu hỏi loé ra trong óc, vì sao nó lại mềm chảy? Sáng vợ đưa cho còn cứng nhắc mà. Ông ta rủa thầm, chắc là cái ống Magnetron này nó hại mình đây. Và để thách thức, ông ta mang ít hạt bắp để cạnh ống coi xem tác dụng của ống ra sao. Bắp nổ bung, chín và ăn được. Ông ta bèn thử với quả trứng gà sống. Đồng nghiêp tò mò xúm nhau vào coi. Trứng rung độ rồi chín nổ tung toé bắn vào mặt mọi người.
Ngồi suy nghĩ, Percy kết luận là, những luồng điện tử cực ngắn phát ra từ ống Magnetron tác dụng lên thỏi Socola, quả trứng, hạt ngô làm chín các thứ này. Như vậy, sóng này cũng có thể làm chín các thực phẩm khác. Thế là, ông ta bắt tay vào việc sáng chế ra một lò nấu bằng sóng cực ngắn.
Lò nấu vi sóng trước hết do Percy làm ra năm 1947, cân nặng 750 cân Anh, cao gần 5 feet, giá 500 đô la tới 700 W. Trong lò, sóng điện từ phân phối không đều, có chỗ nóng nhiều (chung qunh lò) chỗ ít nóng (giữa lò). Cho nên giữa lò, thực phẩm chậm chín hơn ở chung quanh lò. Khi nấu, xếp thực phẩm theo vòng tròn, phần thực phẩm to, dầy quay ra ngoài.
Những điều cần biết về lò vi sóng
Trước khi dùng, nên xem kỹ và tuân theo các hướng dẫn của mỗi lò vi sóng
Chỉ dùng đồ đựng thực phẩm an toàn trong lò vi sóng. Muốn soát sự an toàn khi sử dụng lò với đồ đựng nào đó, ta đặt đồ đựng trong lò với một ly nước lạnh. Vặn lò với nhiệt độ cao trong một phút. Nếu đồ đựng không nóng là an toàn, ngược lại đồ đựng sốt dẻo thì không nên dùng vì nó giữ nhiệt, thực phẩm sẽ lâu chín.
Lịch sử lò vi sóng và những điều cần biết, sử dụng hiệu quả lò vi sóng, sửa lò vi sóng
Trên thị trường, có bán đồ đựng (container) đặc biệt cho lò vi ba, nhưng cũng không cần phải sắm tuốt tuột. Trong nhà có nhiều thứ có thể dùng được như, công cụ bằng thuỷ tinh, đồ sứ, đồ gốm, một đôi loại plastic, giấy cứng đều dùng được. Vì chúng chống nhiệt, sóng chạy qua đồ nấu dễ làm nóng món ăn. Đồ nấu nóng là do nhiệt từ món ăn nấu chín lan qua chứ không do vi ba. Đĩa giấy, khăn giấy rất tốt trong việc nấu bằng lò vi ba.
Không nên dùng đồ sứ có viền kim loại sợ gây ra tia điện (Arcing). Đồ kim loại hút giữ nhiệt, làm thực phẩm lâu chín và cũng gây ra tia điện.
Hình trạng đồ nấu cũng quan yếu: với dụng cụ hình tròn, món ăn chín đều, còn hình vuông thì ở góc chín nhiều hơn. Để ý nên dùng đồ nấu lơn hơn món ăn để khỏi tràn ra ngoài.
Không dùng các hộp làm bằng chất dẻo đựng thực phẩm bán sẵn, các hộp xốp, bao giấy nâu vì hoá chất độc từ các thứ này khi nóng có thể lẫn vào thức ăn. Không dùng đồ đựng bằng gỗ vì khi nóng sẽ nứt. Không dùng đồ đựng bằng nylon hoặc poly-ester vì có thể chảy mềm. Đừng đậy món ăn quá kín vì sức ép bên trong lên cao sẽ nổ tung. Phủ đồ nấu với miếng khăn giấy áp hoặc miếng plastic mỏng để giữ hơi ẩm cho món ăn.
Không nên dùng lá nhôm (alu-minum foil) ngoại trừ khi sách hướng dẫn ghi dùng được.
Nguồn : Sưu Tầm

VN:F [1.9.22_1171]
Rating: 10.0/10 (3 votes cast)
VN:F [1.9.22_1171]
Rating: +3 (from 3 votes)
Lịch sử hình thành và những điều cần biết về lò vi sóng, 10.0 out of 10 based on 3 ratings